'Mổ' ung thư gan một ngày xuất viện

Ngày 12.9, Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM cho biết Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM đã công nhận kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng MWA.
Theo đó, kỹ thuật này được thực hiện bằng siêu âm, vi sóng MWA truyền qua kim điện cực để phá hủy khối u bên trong mà không cần phải mở bụng nhưng vẫn hiệu quả. Chính vì xử lý u gan bằng phương pháp nhẹ nhàng nên thời gian bệnh nhân nằm viện chỉ 1 ngày thay vì nằm điều trị vài tuần bằng phương pháp mổ hở. Kỹ thuật này được chỉ định trên những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, u gan đa ổ nhưng dưới 3 ổ có kích thước nhỏ hơn 3 cm.
Từ tháng 2.2017 đến tháng 6.2017, BV Ung Bướu đã thí điểm trên 31 bệnh nhân bị ung thư gan, kết quả có 98% bệnh nhân thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau 2 tháng. Ngoài ra, không ghi nhận biến chứng như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào.
BV Chợ Rẫy là nơi đầu tiên ở phía Nam triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng vi sóng MWA và đã chuyển giao cho BV Ung bướu thành công.
Ung thư gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp hàng thứ 6 trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và mổ cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy, chỉ có khoảng 10 - 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật.